Chi tiết quy tắc xếp hạng bảng đấu World Cup 2018

0
166
xếp hạng bảng đấu World Cup
xếp hạng bảng đấu World Cup

Đã trải qua hai lượt trận đầu tiên và từ tối nay. World Cup 2018 sẽ chính thức bước vào vòng đấu định đoạt 16 tấm vé đi tiếp vào vòng 1/8. Mặc dù vậy trong trường hợp hai hay nhiều đội cân bằng điểm số. Quy tắc xếp hạng bảng đấu World Cup 2018 cụ thể sẽ ra sao?

Đơn cử rõ ràng nhất có lẽ là tình hình cục diện hiện tại ở bảng G. Khi cả Anh và Bỉ đều thể hiện sức mạnh tuyệt đối trước Tunisia và Panama để sớm giành hai vé đi tiếp vào vòng 1/8. Trận đấu trực tiếp giữa hai đội ở lượt cuối sẽ quyết chiến. Vì ngôi vị số một hòng tạo lợi thế ở giai đoạn knock-out.

Chi tiết quy tắc xếp hạng bảng đấu World Cup 2018 hình ảnh

Xếp hạng bảng G sau hai lượt trận World Cup 2018: Anh vs Bỉ cân bằng mọi chỉ số chuyên môn

Thú vị là ở đây, cụ thể thế này: Anh và Bỉ hiện tại đều sở hữu 6 điểm. Hiệu số +6 và ghi 8 bàn thắng. Với tương quan lực lượng và sức mạnh gần như không có sự chênh lệch. Khả năng hai đội cầm hòa nhau là tương đối cao. Và khi đó, mọi chỉ số chuyên môn cũng sẽ cân bằng. Ban tổ chức World Cup sẽ phải làm sao đây để phân định nhất nhì?

Trong trường hợp hy hữu này, chỉ số fair-play sẽ được xét tới. Cụ thể xoay quanh chính những tấm thẻ phạt mà nói nôm na. Ai nhận nhiều hơn thì người đó thiệt và ngược lại. Cụ thể cách tính điểm như sau: mỗi thẻ vàng sẽ bị trừ 1 điểm. Thẻ đỏ gián tiếp từ hai thẻ vàng sẽ bị trừ 3 điểm. Thẻ đỏ trực tiếp sẽ bị trừ 4 điểm. Và thẻ đỏ trực tiếp sau khi cầu thủ nhận thẻ vàng trước đó sẽ bị trừ đến 5 điểm.

Lợi thế hiện tại đang thuộc về người Anh khi họ mới chỉ nhận hai thẻ vàng so với ba của Bỉ. Tuy nhiên nếu sau trận đại chiến cuối tuần này, Hai đội cân bằng số điểm bị trừ do thẻ phạt. FIFA sẽ tiến hành bốc thăm may rủi để xác định ngôi thứ.

 Thứ tự các tiêu chí sắp xếp ưu tiên cho cách tính thứ hạng ở vòng bảng World Cup 2018. Được luật FIFA giải thích cụ thể ở điều 32.5 trang 43 – Quy tắc xếp hạng bảng đấu World Cup 2018:

* Áp dụng cho tất cả các trận đấu ở vòng bảng, thứ tự xếp hạng của các đội trong một bảng được quyết định lần lượt dựa trên các yếu tố:

1. Số điểm đạt được;

2. Hiệu số bàn thắng bại;

3. Số bàn thắng ghi được.

* Ngoài ra, trong trường hợp có ít nhất hai đội ngang bằng nhau trong tất cả các tiêu chí trên, thứ tự sẽ được quyết định như sau:

4. Giành được nhiều điểm nhất trong các trận đối đầu trực tiếp với các đội còn lại được xét cùng ở vòng bảng. (Các đội cùng điểm cùng hiệu số cùng bàn thắng);

5. Hiệu số bàn thắng thua tính trong các trận đối đầu trực tiếp với các đội còn lại được xét cùng ở vòng bảng;

6. Ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các trận đối đầu trực tiếp với các đội còn lại được xét cùng ở vòng bảng;

7. Điểm fairplay cao nhất dựa trên số thẻ vàng và thẻ đỏ ở vòng bảng:

– Thẻ vàng: -1 điểm;

– Thẻ đỏ gián tiếp (2 thẻ vàng): -3 điểm;

– Thẻ đỏ trực tiếp: -4 điểm;

– Thẻ vàng + thẻ đỏ trực tiếp: -5 điểm (Mỗi cầu thủ chỉ bị trừ 1 lần điểm với 1 trong các trường hợp kể trên, trong 1 trận đấu).

8. Bốc thăm.

Thời điểm hiện tại ngoài bảng G của Anh và Bỉ, những bảng A của Nga và Uruguay, bảng B của Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha hay đặc biệt phức tạp hai bảng F (Đức, Thụy Điển, Mexico, Hàn Quốc) và bảng H (Colombia, Senegal, Nhật Bản) đang đứng trước khả năng cao phải phân định thứ hạng bằng các tiêu chí phụ ngoài điểm số tổng quan.

Quy tac xep hang bang dau World Cup 2018: Anh vs Bi phan dinh nhat nhi bang the phat?

Quy tắc xếp hạng bảng đấu World Cup 2018: Anh vs Bỉ sẽ phân định nhất nhì bằng số thẻ phạt?

 

Cục diện bảng F trước lượt trận cuối: Tử thần gọi tên ai?
Cục diện bảng H trước lượt trận cuối: Điều kiện nào để Nhật Bản đi tiếp?
Thua thảm Croatia, Argentina phải làm gì để vượt qua vòng bảng?

Gia Khoa (TTVN)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây