Góc chiến thuật: Với Kante, đội hình Chelsea vận hành ra sao? | Bóng Đá

0
178
đội hình chelsea chiến thuật

Một Chelsea yếu đuối và rệu rã về mặt tinh thần đã kết thúc mùa giải trước ở vị trí thứ 10, kém đội đứng đầu bảng Leicester City đến 31 điểm.

Với Kante, hàng tiền vệ Chelsea sẽ được tiếp thêm một nguồn sinh khí mạnh mẽ. Bên cạnh Nemanja Matic, NHM đội chủ sân Stamford Bridge đang tràn trề hy vọng về một cuộc hồi sinh của Chelsea. Và tân HLV Antonio Conte hiểu rõ điều đó.

4-2-3-1

d21
 

Chiến lược gia người Italia luôn đặt nặng sự an toàn lên trên hết. Với sơ đồ 4-2-3-1, Chelsea sẽ có được sự cân bằng nhất định. Kante sẽ sát cánh cùng Cesc Fabregas ở trung tâm hàng tiền vệ. Phía trên là sự xuất hiện của tân binh Michy Batshuayi hoặc Diego Costa.

Đây cũng là sơ đồ quen thuộc của Chelsea nhiều mùa giải qua dưới thời Jose Mourinho. Với sự cơ động của Eden Hazard và Willian, hai cánh sẽ là điểm mạnh nhất của đội bóng áo xanh. Oscar đóng vai trò quan trọng trong hệ thống này. Trong khi Fabregas sẽ thực sự rảnh chân khi có sự trợ giúp đắc lực từ “máy quét” Kante.

Khi cần đặt nặng yếu tố phòng ngự, Matic hiển nhiên được lựa chọn thay Fabregas để đá cặp cùng Kante. Với lối chơi này, Chelsea sẽ dễ dàng thi triển phong cách thi đấu sở trường phòng ngự phản công.

4-3-3

d22
 

Đây có thể là sơ đồ tối ưu của Chelsea vào lúc này khi tận dụng hết được nguồn lực sẵn có của Chelsea. Kante sẽ sát cánh cùng lúc Fabregas và Matic ở khu trung tuyến, khiến vị trí giữa sân của Chelsea trở nên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong quá khứ, đội chủ sân Stamford Bridge cũng rất thành công với bộ ba tiền vệ Frank Lampard – Michael Essien – Claude Makelele/Michael Ballack.

Với sơ đồ này, Fabregas sẽ đóng vai trò trung chuyển bóng, trong khi Kante và Matic đảm nhiệm việc tranh chấp.

Khi phải đối đầu với hàng tiền vệ đông người của đối thủ, sơ đồ này cũng có thể linh hoạt để trở thành 4-2-3-1.

3-5-2

d23
 

Chính Conte đã thừa nhận sẽ không sử dụng sơ đồ 3 hậu vệ tại Chelsea. Về mặt bằng con người, đội bóng áo xanh cũng không thể đáp ứng sơ đồ này vì hàng phòng ngự lẫn tấn công đều quá mỏng.

Terry và Ivanovic đều đã có tuổi, trong khi chỉ Batshuayi và Diego Costa là không đủ để Chelsea chinh chiến tại nhiều đấu trường.

Tuy nhiên, điểm mạnh nhất của sơ đồ này xuất phát ở hàng tiền vệ, vị trí Chelsea hiện không ngán một đội bóng này.

Cách vận hành của hàng tiền vệ Chelsea trong sơ đồ này cũng tương tự như 4-2-3-1. Tuy nhiên, khối lượng công việc của các tiền vệ đánh chặn sẽ nhiều hơn đáng kể.

Tuy nhiên, với việc sở hữu nguồn thể lực dồi dào, Kante hoàn toàn đủ khả năng “cày ải” không biết mệt mỏi nơi tuyến giữa Chelsea.