PHÂN TÍCH: Vì sao M.U vô đối hơn cả Real, Barca? | Bóng Đá

0
284
phân tích MU
A man waves a Manchester United flag before the UEFA Champions League round of 16 second leg football match between Manchester United and Real Madrid at Old Trafford in Manchester, northwest England on March 5, 2013. AFP PHOTO / ANDREW YATES (Photo credit should read ANDREW YATES/AFP/Getty Images)

Vì sao họ được xem là “thế lực vô đối” của bóng đá thế giới? Khiến cả Real Madrid, Barcelona hay Bayern Munich không thể sánh được. Hãy nhìn vào báo cáo tài chính của CLB ở mùa giải 2016/2017 để thấy được sự vô đối này.

PHÂN TÍCH: Vì sao M.U vô đối hơn cả Real, Barca? - Bóng Đá
Manchester United lên sàn chứng khoán nhiều năm trước.

Năm 2016, M.U là CLB đầu tiên trên thế giới có doanh thu vượt mức 500 triệu bảng (515.3 triệu bảng). Năm nay, con số đó đã là 581.2 triệu bảng. Nên nhớ năm rồi M.U không chơi ở Champions League, cán đích thứ 6 ở Ngoại hạng Anh và chơi ở Europa League.

Thống kê từ công ty kiểm toán hàng đầu thế giới cho thể thao, Deloitte Football Money League cho thấy lợi nhuận ròng của Quỷ đỏ nằm ở mức 80.8 triệu bảng, con số kỷ lục. Lợi nhuận trước thuế, lãi suất, khấu hau và khấu trừ lên tới 199.8 triệu bảng – cũng là một kỷ lục khác.

Trong báo cáo tài chính kể trên, các nguồn thu nhập của CLB được liệt kê gồm có: (đơn vị tính: bảng Anh)

– Doanh thu từ sân Old Trafford: Đến từ các trận đấu của CLB trên sân nhà, bao gồm: vé vào sân, phục vụ đồ ăn thức uống trong sân, vé đậu xe, vé thành viên CLB, các chương trình du lịch tới Old Trafford, bảo tàng CLB và phần chia tiền vé trong các trận đấu sân khách của CLB. Ngoài ra còn đến từ việc cho thuê sân các sự kiện khác. Con số này tăng lên 111.6 triệu, tăng 4.7%.

PHÂN TÍCH: Vì sao M.U vô đối hơn cả Real, Barca? - Bóng Đá
 

– Bản quyền truyền hình từ các trận đấu ở Premier League, cúp châu Âu, các cúp quốc nội mà MU có thi đấu. Con số này tăng lên 194.1 triệu từ 140.4 năm ngoái, tăng 38%.

– Thương mại: Mảng quan trọng & chiếm tỷ trọng cao nhất hiện này trong tổng doanh thu hoạt động của CLB. Bao gồm các hợp đồng tài trợ áo đấu, sân tập và áo tập, các hợp đồng tài trợ khác liên quan đến sử dụng hình ảnh, logo, thương hiệu, các cầu thủ và HLV của CLB. Con số này tăng lên 275.5 triệu so với năm ngoái, tăng 2.7%.

– Bán lẻ sản phẩm CLB: bao gồm doanh thu từ các sản phẩm của CLB, trong đó có tiền bán các sản phẩm thể thao từ Nike (trước 1/8/2015) và adidas (từ 1/8/2015), các sản phẩm khác có sử dụng thương hiệu Manchester United.

PHÂN TÍCH: Vì sao M.U vô đối hơn cả Real, Barca? - Bóng Đá
 

– Các sản phẩm đa phương tiện và kỹ thuật số: Các sản phẩm dựa trên nền tảng kỹ thuật số – digital của CLB, quảng cáo trên facebook, Twitter và các ứng dụng cho nền tảng điện thoại. Chiếm tỷ trọng nhỏ trong tổng doanh thu mảng Commercial (chỉ khoảng 10,9 tr bảng), nhưng vượt trội so với nhiều CLB khác.

– Hoạt động trên thị trường chuyển nhượng: Năm 2015 lợi nhuận từ việc bán Welbeck, Nani. Năm 2016 lỗ do ghi nhận lỗ từ việc bán Di Maria, năm 2017 lợi nhuận đến từ việc bán và thanh lý Bastian Schweinsteiger, Depay, Scheneiderlin … Kết quả tài chính được kết chuyển vào năm nay vì tiền chuyển nhượng được thanh toán định kỳ chứ không trả ngay.

Đến đây, chúng ta đã có thể lý giải tạo sao United có thể vung tiền liên tục hàng năm cho những Angel di Maria, Falcao, Martial, Lukaku,.. trong bối cảnh các CLB như Liverpool, Arsenal è cổ vì không được dự Champions League?

Sang năm 2018, phó giám đốc điều hành Ed Woodward tin doanh thu có thể lên tới khoảng giữa 575 và 585 triệu bảng – cũng là một kỷ lục khác.